Thắng cố
100,000 - 500,000 vnđ
500,000 vnđ
Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông với lịch sử khoảng 200 năm, xuất hiện khi bà con H’Mông về cư trú tại Bắc Hà - Lào Cai.
Tuy là một món đặc sản của vùng cao Tây Bắc nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn được chế biến từ thịt ngựa này. Nhưng không vì thế mà thắng cố trở nên kém nổi tiếng, ngược lại, món ăn này có thể “gây nghiện” đối với bất cứ ai đã từng nếm thử.
Nói người thưởng thức can đảm là bởi vì, thắng cố nguyên bản được làm từ lòng ngựa, mỡ ngựa,... tóm gọn lại là lục phủ ngũ tạng của ngựa. Tất cả được đun và nêm nếm thêm gia vị trong một cái nồi to, tỏa ra mùi vị rất nồng. Thắng cố nguyên bản không mấy người có thể thưởng thức nên do vậy, để chiều lòng hiếu kì của thực khách, đa số nhà hàng ở Sapa chế biến món ăn này khá dễ ăn, một số nơi còn thêm rau, phở như một nồi lẩu với thịt, lòng và tiết ngựa.