Chả mực Hạ Long
100,000 - 500,000 vnđ
500,000 vnđ
Đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh không gì khác ngoài chả mực. Món ngon này chinh phục vị giác khách du lịch tốt đến mức không khó để nghe thấy câu “Mua giúp cân chả mực nhé!” nếu họ gặp người đang có ý định du lịch Hạ Long. Và nếu đến Hạ Long nhưng chưa thưởng thức món đặc sản này thì dường như chẳng khác gì bạn chưa từng đặt chân đến đất mỏ.
Chả mực của Quảng Ninh là món chả được làm từ mực tươi và phải là mực mai. Không chỉ vậy, phải là mực mai được đánh bắt trong vùng vịnh Hạ Long thì mới có thể cho ra được món chả mực có mùi thơm vị ngọt riêng biệt, đặc trưng của nơi đây. Mực biển miền Trung và Nam sẽ có vị mặn nhiều hơn, át vị ngọt như ở mực Hạ Long, đây cũng là điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này.
Để làm ra món chả mực thơm ngon nức tiếng đòi hỏi người chế biến phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Mực mai phải còn tươi sống, những chấm nhỏ trên thân vẫn còn chuyển động, gan vàng, mắt đen, thịt dày…. Công đoạn lựa chọn và sơ chế này không hề dễ dàng, đòi hỏi người đứng bếp phải có kinh nghiệm lâu năm thì món ăn mới chuẩn vị.
Chả mực muốn ngon thì phải được giã bằng tay. Công việc giã mực cho nhuyễn nhìn qua rất đơn giản, nhưng phải là những thợ quen tay mới có thể đảm đương được công việc này. Nguyên nhân nằm ở giai đoạn khi mực đã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một khối dẻo đặc thì việc vung chày trở nên khó khăn và không phải “tay mơ” nào cũng có thể làm được. Sau khi giã nhuyễn, mực sẽ được nhà trộn với các loại gia vị theo công thức đặc biệt của người làm, sau đó được nặn thành miếng to và chiên trong chảo ngập dầu đến khi ngả màu vàng rộm thích mắt.
Thực khách sẽ được thưởng thức miếng chả mực dai giòn ngọt thịt, đậm vị mực được tẩm ướp đậm đà. Ngoài ra, thực khách cũng có thể dùng chung món này với xôi nóng, đảm bảo ăn một lần nhưng vương vấn mãi về sau.
Kiốt 36-37, Chợ Hạ Long 1, Hạ Long, Quảng Ninh
Kiốt 228-229-230, Chợ Hạ Long 1, Hạ Long, Quảng Ninh.
Đường sắt quốc lộ 18A, Chợ Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh